Niềng răng là gì?

Chi phí và những câu hỏi thường gặp về niềng răng

Nhiều khách hàng có hàm răng khấp khểnh, răng hô, móm, thưa… đã  nâng cấp nhan sắc một cách hiệu quả bằng giải pháp niềng răng. Vậy niềng răng là gì, có những phương pháp nào và điều gì cần lưu ý – Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau bạn nhé.

NIỀNG RĂNG LÀ GÌ?

Niềng răng là phương pháp sử dụng hệ thống mắc cài cố định trên bề mặt răng, cùng dây cung được điều chỉnh lực tác động phù hợp, giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn. Khách hàng có thể khắc phục tất cả các tình trạng răng hô, móm, khấp khểnh,… bằng dịch vụ niềng răng.

Hiện nay khách hàng cũng có thể niềng răng với hệ thống máng trong suốt Invisalign hiện đại.  

Việc niềng răng phải được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, tiến hành phân tích cấu trúc hàm qua việc chụp X-quang, lựa chọn phương pháp chỉnh nha phù hợp và thực hiện chuẩn chỉnh.

Quá trình niềng răng hoàn toàn có thể biết được kết quả thay đổi như thế nào thông qua các phần mềm hiện đại. Thông thường sẽ mấti trên 1 năm để phương pháp này mang lại hiệu quả tốt nhất.

thoi-gian-nieng-rang-nha-khoa-chingo

Thông thường sẽ mất trên 1 năm để niềng răng đạt hiệu quả

Các phương pháp niềng răng

Niềng răng mắc cài kim loại

Hiện nay có tương đối nhiều loại mắc cài kim loại được sử dụng trong niềng răng, tuy nhiên, xét về cơ chế niềng, chỉ có 3 loại mắc cài cơ bản sau:

  • Mắc cài kim loại mặt ngoài: Đây là loại mắc cài cổ điển và thông dụng nhất với mức giá hợp lý, đồng thời cũng là sự ưu tiên hàng đầu của nhiều khách hàng.
  • Mắc cài tự buộc (kim loại, sứ, pha lê): Loại mắc cài này cho phép dây cung chỉnh nha có thể  tự do di chuyển bên trong giá đỡ, giảm cảm giác đau nhức cho khách hàng.
  • Mắc cài mặt trong (mặt lưỡi): Về cơ khách hàng, mắc cài mặt trong giống hệt mắc cài mặt ngoài hay tự buộc. Tuy nhiên, thay vì được gắn ở phía ngoài mặt răng thì hệ thống này sẽ được lắp đặt phía sau răng.

Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ có cấu trúc giống với niềng răng mắc cài kim loại. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất là chất liệu của mắc cài.

Khác với mắc cài kim loại, mắc cài sứ có màu sắc giống với răng thật. Do đó quá trình chỉnh nha khách hàng mắc cài sứ không bị lộ như mắc cài kim loại, mang lại tính thẩm mỹ cao cho khách hàng.

Chất liệu sứ giúp quá trình chỉnh nha không gây kích ứng với những khách hàng nhạy cảm.

Niềng răng trong suốt Invisalign

Niềng răng trong suốt Invisalign là phương pháp niềng răng không dùng đến mắc cài, dây thun như niềng răng thông thường mà sử dụng các khay niềng trong suốt để chỉnh răng.

Chỉnh nha trong suốt Invisalign mang lại những ưu điểm vượt trội, khắc phục hầu hết các khuyết điểm so với chỉnh nha mắc cài.

Điều dễ thấy nhất là tính thẩm mỹ cao. Trong quá trình chỉnh nha, máng trong suốt Invisalign rất khó để phát hiện ra nếu không để ý kĩ.

Khay niềng răng có thể tháo lắp trong suốt quá trình chỉnh nha, dễ dàng vệ sinh. Khách hàng cũng dễ dàng nhìn được kết quả của quá trình chỉnh nha qua các phần mềm công nghệ hiện đại.

nieng-rang-invisalign

Niềng răng Invisalign khó có thể phát hiện nếu không nhìn kỹ

Những lợi ích khi niềng răng

Tăng tính thẩm mỹ 

Răng hô, móm, răng thưa, hở kẽ, răng khấp khểnh… là những nhược điểm có thể khắc phục được nhờ niềng răng. Tất cả khách hàng sau quá trình niềng răng đều có một diện mạo hoàn toàn mới, mỉm cười tự tin và thoải mái hơn rất nhiều.

Niềng răng giúp cải thiện khó khăn trong quá trình ăn uống

Răng mọc không đều không chỉ khiến hàm răng mất cân đối hoặc thiếu tính thẩm mỹ, mà còn gây ra nhiều khó khăn khác trong quá trình ăn uống hàng ngày của bạn. Việc ăn nhai thức ăn không thoải mái rất dễ gây đến căng thẳng về tâm lý không đáng có, ảnh hưởng đến đời sống cũng như trạng thái tâm lý hàng ngày của bạn.

Không cần phải trồng răng giả

Nếu bạn niềng răng từ sớm và khiến răng có thể mọc đều đẹp. Bạn cũng có thể hạn chế được khá nhiều các vấn đề liên quan đến việc trồng răng giả thay thế. Mặc dù với công nghệ làm răng hiện nay, việc thay thế răng giả cũng đơn giản và hiện đại hơn nhiều nhưng chi phí trồng răng giả cũng tốn kém hơn nhiều.

Phòng ngừa sớm vấn đề răng miệng cho trẻ nhỏ

Nếu trẻ được phát hiện các vấn đề về răng miệng sớm, việc niềng răng từ sớm sẽ rất tốt và có lợi cho hàm răng của trẻ sau này. Răng phát triển đều đặn và không gặp các khó khăn về răng miệng trong quá trình ăn uống cũng như khó khăn trong việc phải điều chỉnh lại răng khi đã trưởng thành.

nieng-rang-cho-tre-nha-khoa-chingo

Niềng răng giúp trẻ có hàm răng đều đặn từ sớm

Khắc phục các nhược điểm về phát âm

Việc răng mọc không đều không chỉ ảnh hưởng và gây khó khăn trong quá trình ăn uống, mà còn ảnh hưởng đến cơ chế âm và giọng khi nói. Việc hàm răng chỉnh đúng vị trí và đều sẽ giúp bé nhà bạn khắc phục các nhược điểm về phát âm một cách dễ dàng.

Chi phí niềng răng hiện nay

Giá niềng răng bao nhiêu có thể dao động ở mức 30 triệu – 40 triệu một ca. Cũng có những trường hợp đặc biệt, giá niềng răng lên tới trên 100 triệu.

Chi phí niềng răng bao nhiêu có liên quan đến độ khó của từng ca cũng như phương pháp niềng.

Bảng giá niềng răng tại Chingo Dental (tiếp tục cập nhật)

Những câu hỏi thường gặp về niềng răng

Quy trình niềng răng ra sao?

Quy trình niềng răng mắc cài

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Để có những đánh giá sơ bộ và xác định điều kiện niềng răng, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng của khách hàng. Bác sĩ sẽ cung cấp lại thông tin giúp khách hàng nắm rõ được tổng quát vấn đề về răng miệng hiện tại, phương pháp chỉnh nha mà khách hàng có thể sử dụng.

Bước 2: Chụp X-quang cấu trúc răng 

Cấu trúc răng miệng sẽ được thiết bị X quang thu lại rõ nét qua nhiều góc độ. Qua đó, bác sĩ có thể tính toán kế hoạch niềng và các phương pháp kết hợp.

Bước 3: Lấy dấu răng 

Bạn sẽ được lấy dấu răng với thiết bị lấy dấu tự động. Thông số này giúp bác sĩ xác định việc gắn mắc cài, dây cung niềng với lực nong chỉnh tương ứng với tình trạng răng của khách hàng.

Bước 4: Tiến hành gắn mắc cài

Mắc cài được gắn trên bề mặt răng, cố định, gắn kết với nhau khách hàngg dây cung nhằm tạo ra lực tác động, giúp nắn chỉnh, sắp xếp lại vị trí các răng trên cung hàm.

Bước 5: Lên lịch tái khám và theo dõi quá trình niềng

Trong thời gian niềng, việc tái khám là điều bắt buộc phải làm. Bác sĩ sẽ theo dõi sự dịch chuyển răng theo từng giai đoạn và điều chỉnh lực mắc cài tương ứng nhằm đạt hiệu quả tối đa trong thời gian ngắn nhất.

Quy trình niềng răng Invisalign

Quy trình niềng răng khách hàng khay trong suốt Invisalign được tiến hành với 7 bước, nhưng kỹ thuật chỉnh nha đơn giản hơn do đã có công nghệ khay chỉnh hiện đại bậc nhất hỗ trợ, bao gồm:

Bước 1: Chụp X-quang, khám tổng thể miễn phí để lên phác đồ chỉnh nha

Sau khi nhân viên tư vấn và giới thiệu cho bạn về dịch vụ niềng răng tại Chingo, bạn sẽ được các bác sĩ nha khoa hỗ trợ kiểm tra tổng thể miễn phí và lên phác đồ chỉnh nha phù hợp.

Lúc này bạn cũng sẽ biết nhiều hơn thông tin về tình trạng răng của mình, giải pháp niềng răng nào phù hợp nhất với bạn.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng

Sau khi bạn đồng ý làm hợp đồng làm niềng răng, các bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành làm vệ sinh răng miệng với các giải pháp điều trị nha khoa chuyên sâu của phòng khám.

Bước 3: Thiết kế và đặt máng trong suốt Invisalign vào khuôn răng

Tại phòng khám nha khoa có khuôn để thiết kế niềng răng trong suốt riêng cho từng bệnh nhân. Có máy theo dõi và chụp lại từng chuyển động các vị trí của răng để các bác sĩ theo dõi và điều chỉnh vị trí răng theo phác đồ điều trị từ trước.

Bước 4: Điều chỉnh lực tác động phù hợp với từng khách hàng

Điểm khác biệt với điều trị niềng răng trong suốt là khách hàng sẽ được điều chỉnh niềng răng liên tục để giảm thiểu đau đớn, khó chịu trong quá trình niềng răng xuống thấp nhất. Lực tác động tăng từ từ có hệ thống khiến quá trình niềng răng trở nên đơn giản, thoải mái hơn.

Bước 5: Hoàn thiện quá trình chỉnh nha không mắc cài Invisalign, đánh giá hiệu quả chỉnh nha

Khi răng đã vào hết các vị trí cần thiết, các bác sĩ dần hoàn thiện quá trình và đánh giá lại các hiệu quả đã có được.

bac-si-chingo-kham-nieng-rang

Bác sĩ tái khám một ca niềng răng tại Chingo Dental

Bước 6: Đặt lịch thăm khám và kiểm tra định kỳ suốt quá trình chỉnh nha

Trong suốt quá trình niềng răng bạn sẽ liên tục được đặt lịch và kiểm tra định kỳ với các bác sĩ để quy trình niềng răng đạt hiệu quả tốt nhất.

Bước 7: Sau khi hoàn tất quá trình chỉnh nha, bác sĩ tháo niềng và đánh giá kết quả

Quá trình niềng răng khi đã đạt hiệu quả tối ưu, bác sĩ sẽ tháo niềng răng cho bạn, cũng như lắng nghe ý kiến và phản hồi của bạn để hoàn thiện hồ sơ.

Niềng răng mất bao lâu?

Thời gian niềng răng dao động khá nhiều, tùy thuộc vào độ phức tạp của từng ca. Với một ca khách hàng có răng tương đối đều, không có dị dạng lớn về hình thể răng, thời gian niềng chỉ mất 6 tháng. Ngược lại, với những ca phức tạp, sẽ cần từ 1 năm – 2 năm để khách hàng có được hàm răng như ý.

Khi nào nên niềng răng với trẻ em?

Niềng răng tốt nhất nên được tiến hành khi trong giai đoạn sớm từ khi các bé nhà bạn từ 10-18 tuổi. Tuy nhiên cần lưu ý chỉ niềng răng khi trẻ đã thay hết răng sữa và răng vĩnh viễn mọc đầy đủ.

thoi-diem-phu-hop-de-nieng-rang

Niềng răng chỉ phù hợp khi trẻ đã thay hết răng sữa

Niềng răng chỉ cần làm duy nhất một lần, sau đó hệ thống xương răng được cố định và đảm bảo tính thẩm mỹ cho răng về lâu dài.

Niềng răng có gây đau không?

Niềng răng không phải luôn gây đau với tất cả mọi người. Một số người chỉ bị đau, ê buốt trong một vài ngày đầu, sau các lần hẹn gặp nha sĩ để điều chỉnh dây cung, mắc cài.

Một số người do răng nhạy cảm nên thường xuyên bị đau trong suốt quá trình niềng răng.

Hãy trao đổi với nha sĩ để biết được bạn nên sử dụng phương pháp niềng răng nào, các giải pháp ra sao để giảm đau. Việc tìm hiểu và lên kế hoạch tốt giúp quá trình niềng răng trở nên rất nhẹ nhàng.

Trải nghiệm niềng răng tại Chingo Dental

Địa chỉ niềng răng uy tín?

Khách hàng thường dành nhiều thời gian để tìm hiểu đâu là địa chỉ niềng răng uy tín, an toàn. 

Chingo Dental là nha khoa hàng đầu hiện nay với những ưu thế:

  • Nha sĩ tay nghề cao: Niềng răng là một dịch vụ yêu cầu tay nghề bác sĩ đạt được những tiêu chuẩn nhất định. Tại Chingo Dental, các nha sĩ nhiều năm kinh nghiệm giúp niềng răng hiệu quả, đảm bảo khách hàng có được hàm răng đều đẹp, như ý sau quá trình niềng. 
  • Trang thiết bị hiện đại: Máy chụp X quang CT – Cone Beam cũng như rất nhiều phương tiện kỹ thuật khác đã được đưa vào sử dụng tại Chingo Dental. Với thế mạnh về kỹ thuật, Chingo Dental biến dịch vụ niềng răng trở nên đơn giản, nhẹ nhàng một cách bất ngờ.
  • Công nghệ thường xuyên cập nhật: Mỗi khách hàng có một tình trạng răng miệng hoàn toàn khác biệt. Nhờ những công nghệ hiện đại, Chingo Dental có thể điều chỉnh từng bước trong quá trình niềng răng để cá nhân hóa theo yêu cầu khách hàng, từ đó đưa ra lộ trình điều trị phù hợp với từng ca cụ thể.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được đặt lịch hẹn nhanh chóng và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

CS1: Số 558 Đường Nguyễn Văn Cừ, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội.

Hotline: 09780.09780

CS2: Số 22 Đường Lê Hồng Phong, Phường Phước Ninh, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng.

Hotline: 0916.01.9696